Máy hút sữa mẹ :: Trang chủ :: Tin tức :: Nuôi con bằng sữa mẹ :: Chia sẻ kinh nghiệm bảo quản sữa mẹ

  • Chia sẻ kinh nghiệm bảo quản sữa mẹ
Chia sẻ kinh nghiệm bảo quản sữa mẹ

Hút sữa và bảo quản sữa là vấn đề cần bận tâm của không ít các mẹ trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Nhờ vào các dụng cụ hỗ trợ việc hút sữa không còn là vấn đề đáng quan ngại, không chỉ hút sữa nhanh hơn thuận tiện hơn, việc hút sữa đều đặn còn kích thích tuyến sữa giúp lượng sữa về nhiều đảm bảo được lượng sữa cho bé sử dụng.

Bên cạnh sử dụng máy hút sữa để con yêu luôn có nguồn “dinh dưỡng” dồi dào thì việc bảo quản sữa mẹ làm sao cho chất lượng vẫn luôn là điều mà các mẹ cần để tâm. Mặc dù có rất nhiều phương pháp bảo quản tốt sữa mẹ sau khi hút nhưng cũng có một số sai lầm không ngờ tới có thể khiến chất lượng sữa mẹ giảm đi đáng kể. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về cách bảo quản sữa sữa để bổ xung thêm kinh nghiệm các mẹ nhé.

Thời gian bảo quản sữa

Sữa mẹ sau khi được vắt ra có thể dự trữ ở nhiệt độ mát trong phòng (khoảng 26-28 độ C) là 6 giờ; nhiệt độ thấp hơn là 8-10 giờ. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng, việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng không nên kéo dài quá 4 giờ, trời nóng là dưới 1 giờ. Nguyên nhân là vì sữa mẹ khác nhau từ người mẹ này với người mẹ khác, nhiệt độ phòng cũng khác nhau tùy lúc vắt sữa nên việc xác định thời gian bảo quản cũng phải linh hoạt.

Nếu mẹ không có dự định cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt thì nên dự trữ sữa trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ có thể giữ được trong 24 giờ. Nếu vắt sữa mẹ ra đựng trong túi trữ sữa và bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh thì thời gian tối đa có thể lên tới 3 tháng.

Khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng nửa ngày đến một ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài ủ ấm rồi dùng cho trẻ.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sữa

Khi bảo quản sữa trong tủ lạnh bạn nên để sâu trong tủ vì vị trí gần cửa tủ thường không đủ nhiệt độ. Nhiệt độ từ 0 – 4 độ C sẽ bảo quản được dưỡng chất cần thiết trong sữa.

Sữa mẹ sau khi vắt ra có thể dự trữ ở nhiệt độ khoảng 26 – 28 độ C trong khoảng 6 tiếng, thậm chí là 8-10 tiếng nếu nhiệt độ thấp hơn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyên rằng việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ thường không nên kéo dài quá 4h để đảm bảo lượng dưỡng chất cần thiết không bị mất đi.

Ngoài ra thì sữa mẹ cũng khác nhau tùy theo cơ địa của từng người mẹ, nhiệt độ phòng cũng khác nhau nên bạn cũng nên tùy lúc vắt sữa mà chủ động xác định thời gian bảo quản để xác định phương án tốt nhất.

Các mẹ cũng cần lưu ý khi lấy sữa cho bé yêu bú thì phải làm ấm sữa mẹ bằng cách ngâm bình sữa vào bát nước nóng hoặc sử dụng máy ủ ấm sữa để làm ấm. Bạn cũng đừng vì sự tiện lợi mà cho bình sữa vào lò vi sóng vì phương pháp này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa và có thể còn gây hại cho bé.

Nên phân biệt sữa vừa hút và sữa đang trữ trong túi đựng

Túi trữ sữa thật là tiện lợi cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên nhiều bà mẹ vì muốn tiết kiệm nên thường thêm sữa vừa hút vào sữa đang trữ. Điều này hoàn toàn phản khoa học vì đặc điểm của hai loại sữa này đã hoàn toàn khác nhau. Sữa mẹ vừa hút có đặc tính ấm còn sữa đang trữ vốn rất lạnh. Việc dồn chung khiến sữa đang lạnh có thể bị tan một phần, như thế không tốt chút nào.

Nếu vẫn muốn dồn chung sữa, bạn hãy chọn túi sữa hút cùng một ngày và làm lạnh sữa trước khi dồn để chênh lệch nhiệt độ không quá cao. Bạn cũng nên chú ý đừng đổ sữa quá đầy để tránh sữa bị tràn, ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Tỷ lệ vàng khi đổ sữa là đổ khoảng ¾ hộp hoặc túi đựng sữa.

Lựa chọn dụng cụ trữ sữa phù hợp

Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ bởi vì các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong bình thủy tinh. Thứ 2 là bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Nên chọn loại bình dành riêng để trữ sữa.

Túi trữ sữa cũng là một lựa chọn phổ biến những các mẹ cũng cần lưu ý rằng sữa đựng trong túi thường có nguy cơ bị rò rỉ nhiều hơn. Một số hãng sản xuất ra những chiếc túi đựng sữa chất lượng tốt như Medela, DrBrown's… nhưng giá thành lại chênh lệch hơn so với các sản phẩm cùng loại. Để tiết kiệm, bạn có thể mua 2 loại túi: Một loại dùng trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh; loại đắt hơn dùng đựng sữa trong ngăn đá. Điều này sẽ giảm những vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt túi.

Sữa bảo quản trong tủ lạnh thường có lớp váng nổi trên bề mặt nhưng bên dưới sữa nhìn trong như nước. Để sử dụng bạn nên lắc đều bình sữa, hấp cách thủy rồi chờ sữa ấm là cho bé ăn được.

Nếu sữa mẹ được bảo quản ở nhiệt độ trong phòng thì trước khi cho bé bú, bạn có thể ngâm bình sữa vào một bát nước ấm (không cần hấp cách thủy).

Nếu sữa trong bình (túi) có màu trắng đục như đám mây sau khi rã đông thì có khả năng sữa đã bị rò. Không nên cho bé ăn sữa này vì nó không đảm bảo chất lượng.

Nếu bạn vẫn đang muốn tìm hiều thêm về bình đựng sữa, túi trữ sữa bạn có thể tham khảo trên trang mayhutsuame.com, chúng tôi có đầy đủ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, mẫu mã phong phú, xuất xứ từ những thương hiệu lớn, đảm bảo chất lượng.

Chúc bạn và bé yêu luôn mạnh khỏe!

Comments