Máy hút sữa mẹ :: Trang chủ :: Tin tức :: Nuôi con bằng sữa mẹ :: Những lý do không ngờ dẫn tới thiếu sữa mẹ

  •  Những lý do không ngờ dẫn tới thiếu sữa mẹ
Những lý do không ngờ dẫn tới thiếu sữa mẹ

Dưới đây là một số lý do khiến mẹ có thể thiếu nguồn dinh dưỡng quý giá cho bé

Trên các diễn đàn dạy làm cha, làm mẹ hiện nay không khó để gặp các chủ đề liên quan tới việc duy trì nguồn sữa mẹ ổn định cho bé. Các chuyên gia của Shop mẹ và bé Hato cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu sữa ở các mẹ, trong đó có những lí do không ngờ tới. Chính vì vậy, nếu đang có ý định nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, bạn đừng bỏ qua những biểu hiện từ bé và mẹ dù là nhỏ nhất nhé.

 

Cũng theo các chuyên gia của Shop mẹ và bé, đa số các bà mẹ đều đủ sữa cho con bú nhưng vẫn có khoảng 5% trong số đó không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con ngay cả khi họ đã cho con bú đúng cách. Với các bà mẹ thiếu sữa ngay trong thời gian đầu sinh em bé được gọi là thiếu sữa tiên phát.

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa tiên phát trong đó có thể kể đến là sót rau thai sau sinh không được chuẩn đoán, những người đã từng phẫu thuật vú, từng sinh thiết cắt bỏ khối u ở vú, các trường hợp phẫu thuật nâng ngực… cũng có thể do bầu vú không phát triển hoặc phát triển không đáng kể trong thời gian mang thai do người mẹ thiếu sản tuyến vú. Một số bệnh nặng như nhiễm trùng, cao huyết áp cũng là nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa cho con sau sinh các mẹ nhé.

 

Khác với thiếu sữa tiên phát, thiếu sữa thứ phát là trường hợp lúc đầu các mẹ vẫn đủ sữa cho con nhưng càng về sau lượng sữa càng giảm. Thiếu sữa thứ phát phổ biến hơn thiếu sữa tiên phát rất nhiều và nguyên nhân thì có thể do mẹ hoặc em bé.

 

Có những trường hợp sau khi sinh em bé lượng sữa về rất đều nên các mẹ chủ quan không chú ý. Việc nuôi con bằng sữa mẹ không đơn giản, việc đảm bảo được lượng sữa đầy đủ cho con lại càng khó hơn. Nếu người mẹ có một số biểu hiện như cương tức tuyến vú hậu sản, đau núm vú thì nên xử lý ngay tránh trường hợp mất sữa. Việc cho con bú không thường xuyên, tách mẹ và con, hạn chế năng lượng trong khẩu phần ăn của mẹ cũng là nguyên nhân dẫn tới mất sữa ở mẹ.

 

Phòng tránh thiếu sữa thứ phát đơn giản hơn so với thiếu sữa tiên phát. Bạn hãy chú ý nhận biết kịp thời các trở ngại và có biện pháp kích sữa hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý các trường hợp trẻ sinh non, nhẹ cân, trẻ không thèm ăn, trẻ vàng da… cũng là một trong số các nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa ở mẹ vì quá trình hình thành sữa cần sự “hỗ trợ” của cả mẹ và con.

 

Khi đã nắm được nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa ở mẹ rồi thì bạn sẽ tìm được phương án khắc phục thích hợp nhất. Trong những trường hợp này, bạn nên tìm tới lời khuyên của các chuyên gia tuy nhiên quy trình nuôi con bằng sữa mẹ không thể thiếu một số nguyên tắc như: tuân thủ các hướng dẫn về kỹ thuật cho con bú, chú ý tư thế bế và cách bé ngậm bắt vú. Bạn nên cho bé bú ít nhất 10 lần/ ngày. Đừng quên việc cho bé bú từ cả hai bầu sữa trong một lần bú.

Có những trường hợp bé không thể bú hoặc bú yếu và không nhận được sữa mẹ, mẹ cần vắt sữa và cho còn dùng lượng sữa được vắt ra này. Có một lời khuyên dành cho các mẹ là nên dùng máy hút sữa để duy trì nguồn sữa mẹ. Sau mỗi lần cho trẻ bú, bạn nên dùng máy hút sữa trong vòng 10-15 phút. Điều này giúp kích thích quá trình sản xuất sữa ở mẹ, đảm bảo lượng sữa từ mẹ cho con. Ngoài ra sữa cuối bữa giàu chất béo và năng lượng này có thể dùng để bé bổ sung trong những bữa sau nếu bạn lựa chọn được phương pháp bảo quản sữa an toàn.

Nếu bạn đang cần lời khuyên về các dụng cụ chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé, trong đó có các sản phẩm máy hút sữa và phương pháp bảo quản sữa, bạn có thể liên hệ tới Shop mẹ và bé Hato với Hotline: 093 569 8886.

Địa chỉ showroom: 105 Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Comments