Máy hút sữa mẹ :: Trang chủ :: Tin tức :: Nuôi con bằng sữa mẹ :: Đừng để tắc sữa khi cho con bú

  • Đừng để tắc sữa khi cho con bú
Đừng để tắc sữa khi cho con bú

Một trong những vấn đề băn khoăn và gây ra rất nhiều đau đớn cho các bà mẹ đang cho con bú là bị tắc sữa.

 Biểu hiện của tắc sữa:

 Tắc tia sữa tiến triển tương đối nhanh và rõ rệt. Thường là sau khi ngủ dậy thấy toàn thân mệt mỏi, uể oải, cảm giác sốt, có thể ớn lạnh hoặc rét run, đau đầu, buồn nôn, nôn ... 

Đặc biệt bầu vú căng, đau nhẹ, nặng hơn thì bầu vú căng to, đau nhức dữ dội, đau lan cả lên nách, không ra sữa khi con bú hoặc nặn. Bề mặt vú căng đỏ, sờ nóng và đau. Có thể sờ thấy những khối tròn nhiều kích thước ở bầu vú, những khối tròn di động có bề mặt không nhẵn, mật độ vừa phải, nằm riêng rẽ hay liên kết lại với nhau tạo thành khối lớn.
Khi phát hiện và can thiệp sớm (mẹ của bé có thể tự điều trị bằng các phương pháp khác nhau, sẽ đề cập ở phần điều trị) bệnh có thể khỏi dễ dàng. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời, bệnh sẽ nặng lên.

Hiện có rất nhiều biện pháp chữa trị, phòng ngừa bệnh viêm tắc tia sữa, như mẹo dân gian, đông y, kỹ thuật nội khoa, kỹ thuật ngoại khoa, sử dụng máy hút sữa tùy theo cấp độ viêm nhiễm. 

 Nguyên nhân tắc tia sữa:

 

Một trong những nguyên nhân quan trọng của việc bị tắc tia sữa là do trẻ bú không hết, lượng sữa thừa còn đọng lại trong bầu ngực nhiều dẫn tới vón cục, đông cứng khiến tắc tia sữa.

 Mẹ mặc áo lót quá chật cũng là nguyên nhân gây tổn hại đến các ống dẫn sữa khiến tắc tia sữa.

 Phòng chống tắc tia sữa như thế nào?

 -          Luôn giữ vệ sinh vùng ngực sạch sẽ, nhất là phần đầu vú. Dùng khăn sạch để lau sạch đầu vú trước và sau khi bé bú

-          Vắt hết sữa thừa để đảm bảo không còn đọng sữa bên trong, dễ vón cục gây tắc tia sữa (dùng máy hút sữa nếu bé không bú hết)

-          Tránh mặt áo lót quá chật

 Xử lý khi bị tắc tia sữa

-          Khi mới có biểu hiện căng tức ngực, vón cục nhẹ cần tích cực chườm ấm, mát xa, day vào vùng vón cục…sau đó tìm cách hút sạch sữa ra ngoài một cách liên tục (cho bú tích cực, dùng máy hút sữa ra ngoài)

-          Kết hợp với uống các loại cây thảo dược như linh lăng, bồ công anh

-          Trường hợp sốt cao, lâu ngày không khỏi cần phải đến bệnh viện để được khám, nếu nặng cần phải mổ…

 

Comments